ASIAN Cup 2019 Bóng đá ASIA Tin tức bóng đá

Xuân Trường đang làm khó HLV Park Hang-seo!

Trong lối chơi đề cao khả năng kiểm soát bóng mà huấn luyện viên (HLV) Park Hang-seo xây dựng cho các đội tuyển bóng đá Việt Nam, Xuân Trường là nhân tố không thể thiếu. Vấn đề là hoặc Trường phải thay đổi hoặc sẽ tiếp tục khiến ông thầy người Hàn Quốc đau đầu!

Với chiếc băng đội trưởng trên tay, Xuân Trường là một “nhạc trưởng” thực sự trong kỳ tích cùng U23 Việt Nam giành HCB U23 châu Á 2018. Nhưng đó là cấp độ “U” và lối chơi, cách dàn trận của HLV Park Hang-seo thời điểm ở Thường Châu (Trung Quốc) còn mang đến sự ngạc nhiên cho đối thủ.

Trên hành trình lập kỳ tích giành HCB U23 châu Á 2018, bên cạnh Xuân Trường luôn có Đức Huy hoặc Đình Trọng “dọn dẹp”.

Lên cấp độ Olympic và đội tuyển Việt Nam, Xuân Trường đã “mất điện” ở ASIAD, AFF Cup 2018, cho dù bóng đá Việt Nam vẫn liên tiếp có những thành công.

Lý giải về vấn đề này, Xuân Trường chỉ nói ngắn gọn: “Đơn giản là phong độ của tôi không tốt. Tôi cần phải nỗ lực nhiều hơn để tìm lại chính mình”. Nhưng thực chất, theo quan sát của người viết, vấn đề của Xuân Trường vẫn nằm ở kỹ năng phòng ngự hạn chế – “rào cản” khiến Trường không thể hiện được mình khi chơi ở K.League trong màu áo Incheon United và Gangwon.”

Với HLV Park Hang-seo, Xuân Trường vẫn là một “hạt ngọc” cần mài giũa.

Chính HLV Park Hang-seo đã nhiều lần nhấn mạnh: “Các đội bóng Hàn Quốc thường đá rất mạnh ở giữa sân.”Triết lý của ông Park cũng rất rõ ràng, người mất bóng bao giờ cũng là người phòng ngự đầu tiên, bất kể chơi ở vị trí nào trên sân.

Xuân Trường thừa biết điểm yếu đó của mình, nhưng tới lúc này, anh vẫn chưa cải thiện được nhiều.

Trường là mẫu tiền vệ có đầu óc quan sát tốt, tư duy nhanh nhạy, những đường chuyền ở mọi cự ly chính xác và tinh tế. Khả năng đá phạt của Trường cũng rất đáng nể, có thể tạo ra sự đột biến, phá vỡ thế bế tắc.

Nhưng để làm được tất cả những điều nói trên, anh cần những tiền vệ phòng ngự bên cạnh chuyên “dọn dẹp”, thu hồi, nói cách khác là “phục vụ” mình.

Nhưng ở đây xuất hiện 2 vấn đề. Thứ 1, Trường chưa đạt tới trình độ đỉnh cao có thể sắp xếp trận đấu kiểu như Pirlo để có 1 cái tên sẵn sàng hy sinh bên cạnh mình như Gattuso (thực tế ở giải U23 châu Á 2018, Đức Huy đã làm rất tốt vai trò của Gattuso).

Thứ 2, ở đội tuyển Việt Nam hiện nay, điểm làm nên sức mạnh chính là tập thể. Nói cách khác mỗi cá nhân đều phải hy sinh vì lối chơi chung của toàn đội, vì mục đích chung được “ngôi sao” Park Hang-seo thiết kế!

Mấu chốt là HLV Park Hang-seo rất cần Trường. Không phải vì tư duy, kỹ thuật cơ bản bậc nhất của anh ở đội tuyển hiện nay, mà Trường từng là “công thần” dưới thời ông thầy người Hàn Quốc. Sống tình nghĩa, thầy Park không thể loại Trường ra khỏi cuộc chơi!

Để không làm khó HLV Park Hang-seo và cũng tự hoàn thiện mình, Xuân Trường cần phải bỏ qua “cái tôi”, chấp nhận biến mình thành “máy quét” khi cần!

Asian Cup 2019 đã ở rất gần và đây là cơ hội để Xuân Trường chứng minh sự thay đổi để tồn tại!

Related Posts