Tin tức bóng đá

Tại sao Qatar phải tham dự vòng loại World Cup 2022?

Trong số 40 đội bóng châu Á tham dự vòng loại thứ hai World Cup 2022, có sự xuất hiện của Qatar, đội nghiễm nhiên vào thẳng World Cup với tư cách chủ nhà.

Ngày hôm qua, lễ bốc thăm chia bảng vòng loại thứ 2 World Cup 2022 đã diễn ra tại trụ sở AFC, nằm ở Kuala Lumpur, Malaysia. Những lá thăm chia 40 đội bóng châu Á vào 8 bảng, trong đó bao gồm cả Qatar, đội chủ nhà World Cup 2022 và đã chắc chắn có vé tham dự giải đấu này.

Câu hỏi được đặt ra là tại sao Qatar lại tham dự vòng loại khi đã chắc xuất, và họ có quyền lựa chọn không đá hay không?

Câu trả lời là Qatar buộc phải tham dự vòng loại thứ 2 World Cup 2022, bởi đây cũng chính là vòng loại của Asian Cup 2023, giải đấu sẽ được tổ chức tại Trung Quốc và Qatar cũng đang là đội đương kim vô địch. Theo đó, chỉ có duy nhất chủ nhà Trung Quốc nghiễm nhiên có vé tham dự Asian Cup 2023, còn Qatar dù vừa vô địch giải đấu diễn ra vào đầu năm nay nhưng vẫn phải tham dự vòng loại.

Theo luật của AFC, 8 đội dẫn đầu vòng loại thứ hai cùng 4 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất sẽ giành quyền vào vòng loại cuối cùng World Cup 2022, và 12 đội bóng này cũng chắc chắn có vé tham dự Asian Cup 2023. Trong trường hợp Qatar lọt vào nhóm 12 đội này, họ không cần phải đá vòng loại cuối cùng của World Cup 2022 nữa, khi đó đội nhì bảng có thành tích tốt thứ 5 ở vòng loại thứ hai được hưởng tấm vé thay thế.

Trong trường hợp Qatar không thể góp mặt trong top 12 đội kể trên, họ sẽ tiếp tục phải đá vòng loại Asian Cup 2023.

Danh sách các bảng đấu ở vòng loại thứ hai World Cup 2022:

Bảng A: Guam, Maldives, Philippines, Syria, Trung Quốc.

Bảng B: Nepal, Kuwait, Đài Bắc Trung Hoa, Jordan, Australia.

Bảng C: Campuchia, Hongkong, Bahrain, Iraq, Iran.

Bảng D: Singapore, Yemen, Palestine, Uzbekistan, Ả Rập Xê út.

Bảng E: Bangladesh, Afghanistan, Ấn Độ, Oman, Qatar.

Bảng F: Mongolia, Myanmar, Tajikistan, Kyrgyzstan, Nhật Bản.

Bảng G: Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam, UAE.

Bảng H: Sri Lanka, Turkmenistan, Triều Tiên, Lebanon, Hàn Quốc.

Related Posts